Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Thư viện Thông tin, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (1961-2011)

(ĐHVH) – Ngày 21/10/2011, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Khoa Thư viện Thông tin (1961 – 2011). Tới dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông  Phạm Thế Khang – Phó chủ tịch, Tổng thư kí Hội Thư viện Việt Nam; bà Nguyễn Thị Ngọc Thuần – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; bà Phan Thị Kim Dung – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Văn Thạo – Trợ lý Chủ tịch nước, cựu sinh viên khóa 7 đã gửi lẵng hoa chức mừng tập thể cán bộ, giảng viên của Khoa Thư viện Thông tin. Tới dự buổi Lễ còn có các đồng chí lãnh đạo đại diện các thư viện, trung tâm thông tin ở trung ương và các địa phương; lãnh đạo các cơ sở có đào tạo ngành thư viện – thông tin trong cả nước; đại diện các đơn vị liên kết đào tạo với Khoa Thư viện Thông tin; các phóng viên thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Đông đảo thế hệ cán bộ, giảng viên Khoa Thư viện Thông tin
cùng về tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa

Về phía Nhà trường có PGS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Cương – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; ThS. Hoàng Trọng Nhất – Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS.NGƯT. Đinh Thị Vân Chi – Phó Hiệu trưởng nhà trường;  các đồng chí lãnh đạo Công Đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên; các phòng, ban, trung tâm, tổ bộ môn; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên của Khoa Thư viện Thông tin qua các thời kỳ; các thầy giáo, cô giáo cùng đại diện sinh viên trong Khoa.

Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa cựu cán bộ, giảng viên
Khoa Thư viện Thông tin

Sau phần văn nghệ chào mừng, ThS. Nguyễn Văn Thiên – Phó Trưởng khoa (phụ trách khoa) Thư viện – Thông tin đã đọc diễn văn ôn lại lịch sử 50 năm xây dựng và phát triển của Khoa Thư viện Thông tin, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Bài diễn văn đã khái quát lại chặng đường đầy vinh quang của một  cơ sở đào tạo có bề dầy truyền thống, những bước thăng trầm, những công lao và thành tích của các thế hệ cán bộ giảng viên và sinh viên Khoa trong suốt 50 năm qua.

Th.S Nguyễn Văn Thiên đọc diễn văn khai mạc

Khoa Thư viện Thông tin được hình thành từ năm 1959 cùng với sự thành lập của Trường Lý luận và Nghiệp vụ (tiền thân của Trường Đại học Văn hoá Hà Nội). Khoa chính thức được Ủy ban Kế hoạch Nhà nước và Phủ Thủ tướng giao nhiệm vụ đào tạo cán bộ thư viện trình độ đại học và trung cấp theo Quyết định 2378/Vg do đồng chí Tố Hữu, Chủ nhiệm Văn phòng Văn giáo Phủ Thủ tướng ký ngày 14 tháng 7 năm 1961. Với Quyết định này Khoa Thư viện – Thông tin trở thành đơn vị đầu tiên của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội và cũng là cơ sở đầu tiên của cả nước đào tạo cán bộ thư viện thông tin bậc đại học. Trong nửa thế kỷ qua, Khoa đã 5 lần đổi mới chương trình và tiến hành đào tạo cử nhân thư viện thông tin ở các cấp độ: cao đẳng, liên thông cao đẳng – đại học, đại học. Cho đến thời điểm này, Khoa Thư viện Thông tin Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã đào tạo được khoảng gần 4.000 cử nhân thư viện hệ chính quy, khoảng trên 4.000 cử nhân thư viện hệ vừa làm vừa học. Những sản phẩm này của Khoa đã và đang đóng vai trò quan trọng trong thực tiễn hoạt động của các cơ quan thư viện, thông tin, các tổ chức chính trị – xã hội, các doanh nghiệp, trường đại học,… đóng góp lớn cho xã hội.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Vụ trưởng Vụ Thư viện
phát biểu chúc mừng Khoa Thư viện Thông tin

Thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Vụ trưởng Vụ Thư viện đã phát biểu biểu dương và chúc mừng những thành tích to lớn của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ Khoa trong công tác đào tạo nguồn nhân lực thư viện thông tin cho ngành thư viện. Đồng chí cũng yêu cầu thầy trò Khoa Thư viện Thông tin phấn đấu nỗ lực hơn nữa để thực hiện thành công chiến lược phát triển Khoa trong giai đoạn tới, đưa Khoa trở thành Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành thư viện – thông tin, nhanh chóng hội nhập với các trường đại học đào tạo về thư viện – thông tin trong khu vực và thế giới.

Ông Phạm Thế Khang phát biểu
ôn lại kỷ niệm của thời thanh niên sôi nổi

Đến dự buổi Lễ, ông Phạm Thế Khang – nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội Thư viện Việt Nam phát biểu ôn lại những kỷ niệm của một thời thanh niên sôi nổi đầy nhiệt huyết, cống hiến và trưởng thành. Ông cũng nhắn nhủ các thế hệ sinh viên sau này làm việc, học tập hết mình để cống hiến cho sự nghiệp thư viện – thông tin – con đường mà mình đã lựa chọn.

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Văn Cương – Hiệu trưởng Nhà trường
phát biểu và đánh giá cao thành tích Khoa TVTT đã đạt được

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Cương thay mặt lãnh đạo Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã đánh giá cao những và thành tích của Khoa cho đất nước trong 50 năm qua và những đóng góp xuất sắc của Khoa cho sự phát triển và khẳng định thương hiệu của Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. PGS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Cương cho rằng thành công mà Khoa đạt được trong 50 năm qua là rất quan trọng, sản phẩm đào tạo của Khoa đã đáp ứng được yêu cầu của xã hội, của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của thầy và trò Khoa Thư viện Thông tin và mong muốn dưới sự lãnh đạo của Ban Chủ nhiệm Khoa, toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Thư viện Thông tin tiếp tục đồng tâm hợp lực, kiên định với triết lý đào tạo của mình, kiên định với nguyên tắc chất lượng là yếu tố hàng đầu, tiếp tục giữa vững vị trí “đầu tầu” trong nghiên cứu khoa học và đào tạo về lĩnh vực thư viện thông tin.

Cuối buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo Khoa Thư viện Thông tin tặng hoa chúc mừng các thế hệ cán bộ, giảng viên đã từng công tác tại Khoa.

Sáng cùng ngày Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tiếp tục tổ chức Hội thảo khoa học “50 năm đào tạo nguồn nhân lực thư viện thông tin” nhằm đánh giá thực trạng công tác đào tạo và đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực thư viện thông tin của Trường trong thời gian tới.

PGS.TS.NGƯT Đinh Thị Vân Chi điều hành hội thảo

Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo gồm: PGS.TS.NGƯT. Đinh Thị Vân Chi – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng, PGS.TS.NGƯT. Trần Thị Minh Nguyệt – Trưởng Khoa Sau đại học, ThS. Nguyễn Văn Thiên – Phó Chủ nhiệm Khoa (Phụ trách khoa) – Ủy viên.

Để tổ chức Hội thảo, Ban Biên tập đã nhận được trên 50 tham luận của các nhà khoa học, các nhà giáo, lãnh đạo các thư viện và trung tâm thông tin. Ban Biên tập đã lựa chọn được 37 bài để in trong Kỷ yếu.

Tại Hội thảo, đã có 6 tham luận được trình bày bao gồm:

  • · Tham luận 1: Khoa Thư viện – Thông tin Trường Đại học Văn hóa Hà Nội – Chiếc nôi đầu tiên đào tạo cán bộ cho sự nghiệp thư viện Việt Nam – PGS.TS Nguyễn Văn Cần.
  • · Tham luận 2: Nhìn lại quá trình đưa công nghệ thông tin vào chương trình đào tạo cử nhân ngành thư viện thông tin ở Trường Đại học Văn hóa Hà Nội – PGS.TS.NGƯT Đoàn Phan Tân.
  • · Tham luận 3: Các yếu tố đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục thư viện thông tin học có hiệu quả – Th.S Vũ Dương Thúy Ngà.
  • · Tham luận 4: Thử bàn về chương trình đào tạo giám đốc thư viện – TS. Lê Văn Viết.
  • · Tham luận 5: Đào tạo nguồn nhân lực thư viện thông tin trong bối cảnh xã hội thông tin và nền kinh tế tri thức – Th.S Nguyễn Tiến Hiển.
  • · Tham luận 6: Đào tạo cán bộ thông tin thư viện theo nhu cầu thị trường lao động -  Th.S Vũ Thị Nha.

Buổi lễ và Hội thảo khoa học kết thúc trong không khí trang trọng và đầm ấm.

Một số hình ảnh
về Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Thư viện Thông tin

Toàn cảnh hội trường trong lễ chào cờ trang nghiêm

Chương trình văn nghệ đặc sắc của đội nghệ thuật
của Nhà trường và sinh viên Khoa Thư viện Thông tin

Cảm xúc dâng trào trong từng lời dẫn của MC

Hiệu trưởng tặng hoa cho tập thể cán bộ, giảng viên
Khoa Thư viện Thông tin

Dàn đồng ca Khoa Thư viện Thông tin dành tặng chương trình
50 năm ngày thành lập Khoa Thư viện Thông tin

Tin bài: Đại Lượng – Ngọc Mai

Ảnh: Trung Thanh

This entry was posted in Tin tức. Bookmark the permalink.