Hội thảo khoa học “Điều chỉnh, cập nhật chương trình đào tạo ngành Thông tin Thư viện và ngành Quản lý thông tin”

(ĐH VHHN) – Giáo sư Joseph Janes, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về thông tin học tại Trường Thông tin của Đại học Washington Hoa Kỳ đã khẳng định: giữa bối cảnh một môi trường thông tin mang đầy tính cạnh tranh, luôn luôn thay đổi và hết sức đa dạng như hiện nay, chúng ta sẽ cần phải tìm ra con đường mà các thư viện và các tổ chức thông tin cần định hình lại, đổi mới, tìm ra hướng đi mới và xuất hiện dưới diện mạo mới trước cộng đồng người sử dụng. Yêu cầu khó khăn đó đã đặt ra những đòi hỏi vô cùng cấp thiết trong việc thay đổi chương trình đào tạo đội ngũ chuyên gia thông tin cho hiện tại và tương lai tại tất cả các trường thông tin trên thế giới cũng như ở VN. Nhằm nghiên cứu đổi mới chương trình đào tạo ngành TTTV và xây dựng chương trình ngành QLTT đáp ứng những yêu cầu của thực tiễn trong kỷ nguyên của thông tin và tri thức, sáng ngày 22/08/2019, Khoa Thông tin Thư viện, Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Điều chỉnh, cập nhật chương trình đào tạo ngành TTTV và QLTT”.

Với mục tiêu tạo sự kết nối chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo với nhà tuyển dụng, kịp thời bổ sung kiến thức thực tiễn, bắt kịp xu thế phát triển của xã hội, đây là dịp để Khoa Thông tin Thư viện tiếp thu các ý kiến tham vấn từ các giáo sư, tiến sỹ đầu ngành, các lãnh đạo đến từ các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng lao động cũng như những cựu sinh viên của Khoa, góp phần hoàn thiện chương trình khung của hai ngành đào tạo, cập nhật kiến thức, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của

-          TS. Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng vụ Thư viện

-          PGS, TS Trần Thị Minh Nguyệt – Nguyên trưởng Khoa Sau Đại học- ĐH VHHN

-          PGS, TS Nguyễn Thị Lan Thanh – Nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐHVHHN

-          PGS, TS Đoàn Phan Tân – Nguyên Phó hiệu trưởng trường ĐHVHHN

-          PGS, TS Nguyễn Hữu Hùng – Nguyên trưởng khoa Thông tin học và Quản trị Thông tin – Đại học Đông Đô

-          TS. Nguyễn Thu Thảo – Cục TTKHCNQG

-          PGS.TS. Trần Thị Quý – Nguyên trưởng khoa Thông tin Thư viện – Đại học KHXH&NV- Đại học Quốc gia Hà Nội

-          TS Đào Mạnh Thắng – Phó cục trưởng Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia

-          TS Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Liên hiệp Thư viện Khu vực phía Bắc

Đặc biệt, tham gia buổi tọa đàm còn có chuyên gia trong lĩnh vực quản trị thông tin, các giám đốc, phó giám đốc, người tuyển dụng lao động thuộc hệ thống thư viện công cộng, thư viện đại học, thư viện trường đọc như Thư viện Trung ương Quân đội, Thư viện Hà Nội, Thư viện Trường ĐH RMIT, Thư viện trường tiểu học Ngôi Sao…, và lãnh đạo các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thông tin thư viện và quản trị thông tin, các doanh nghiệp đang sử dụng nguồn nhân lực về lĩnh vực thông tin thư viện như Công ty CP Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L, … cùng đại diện các phòng ban nhà trường và toàn thể cán bộ, giảng viên khoa Thông tin Thư viện.

Phát biểu khai mạc và đề dẫn buổi hội thảo, TS Nguyễn Văn Thiên (Trưởng Khoa Thông tin Thư viện) khẳng định tính cấp thiết và tầm quan trọng của việc điều chỉnh, cập nhật khung chương trình đào tạo của 2 ngành Thông tin Thư viện và ngành Quản lý Thông tin. Đặc biệt trong bối cảnh ngành Quản lý Thông tin ra đời đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác đào tạo của khoa TTTV, việc đưa ra một chương trình đào tạo bám sát với chuẩn đầu ra đã được công bố dựa trên nhu cầu thực tế từ các đơn vị tuyển dụng là việc làm vô cùng cần thiết.

DSCF2880

TS. Nguyễn Văn Thiên – Trưởng khoa Thông tin Thư viện phát biểu đề dẫn

Là một trong những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực quản trị thông tin,  PGS, TS Nguyễn Hữu Hùng khẳng định việc xây dựng chương trình đào tạo ngành Quản lý Thông tin theo kịp với bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện hay là rất thức thời. Theo ông, là một trong những cơ sở đào tạo tiên phong về chuyên ngành Quản lý thông tin, Khoa Thông tin Thư viện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội cần có một chương trình mang tính đột phá, thay đổi những quan niệm cũ về chuyên môn quản trị, lưu trữ, trong đó cần nhấn mạnh thông tin chính là tài sản của tổ chức, là một loại hàng hóa đặc biệt trên thị trường. Ông cũng đề xuất Khoa cần bám sát chuẩn đầu ra đã được xây dựng để thiết kế chương trình phù hợp, kèm theo đó là những yêu cầu về đội ngũ giảng viên và hệ thống cơ sở vật chất phục vụ đào tạo.

TS Nguyen Huu Hung

PGS.TS Nguyễn Hữu Hùng  – Nguyên trưởng khoa Thông tin học và Quản trị Thông tin Đại học Đông Đô  phát biểu

Doan Phan Tan

PGS.TS Đoàn Phan Tân – Nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐHVHHN phát biểu

PGS TS Đoàn Phan Tân đã đề cao tính thống nhất và khoa học của quá trình xây dựng chương trình xuất phát từ chuẩn đầu ra và khẳng định Khoa Thông tin Thư viện đã đi đúng hướng khi có sự phân chia cụ thể đối với hai ngành trên. Ông cũng khẳng định sự cần thiết của ngành Quản lý thông tin trong bối cảnh xã hội hiện đại đồng thời góp ý chương trình ngành này cần tăng thời lượng giảng dạy về công nghệ thông tin.

Hội thảo còn nhận được những đóng góp xây dựng nội dung chương trình đào tạo hai ngành Thông tin Thư viện và ngành Quản lý Thông tin của các chuyên gia : TS Vũ Dương Thúy Ngà ( Vụ trưởng Vụ Thư viện ), PGS, TS Nguyễn Thị Lan Thanh, PGS, TS Trần Thị Minh Nguyệt, TS Nguyễn Thu Thảo, TS Nguyễn Viết Nghĩa, … Các chuyên gia đều khẳng định tầm quan trong của việc cập nhật chương trình đào tạo và nội dung chương trình cần gắn kết với thực tiễn yêu cầu hiện nay của từng lĩnh vực. Các chuyên gia cũng có những góp ý về mặt chuyên môn trong việc xây dựng chương trình đào tạo cũng như  những vấn đề cần khắc phục để chương trình được hoàn thiện, đáp ứng được yêu cầu của xã hội hiện đại. Đây đều là những nhận xét , góp ý tâm huyết của những chuyên gia có nhiều năm trực tiếp tham gia công tác quản lý và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Thông tin Thư viện và Quản lý Thông tin. Đặc biệt, TS Nguyễn Thị Lan Thanh nhấn mạnh vào cách đặt tên môn học cần mang tính khái quát nhưng đầy đủ, tránh rườm rà và gây hiểu nhầm, việc đặt tên môn học còn phục vụ cho quá trình cập nhật nội dung theo sự phát triển của xã hội. Và ý kiến này cũng nhận được sự ủng hộ từ phía PGS,TS Nguyễn Thu Thảo, TS. Trần Thị Quý và TS Vũ Dương Thúy Ngà trong việc cần làm rõ nội dung các môn học, tránh trùng lặp, đặc biệt  là những môn học nặng về lý thuyết.

TS Nga

TS. Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng vụ Thư viện Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu

Tran Thi Qui

PGS.TS. Trần Thị Quý – ĐH KHXH&NV – ĐH Quốc gia HN phát biểu

Lan Thanh

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Thanh – Nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐHVHHN phát biểu

TVQG phat bieu

Đại diện Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu

Huy chuong (1)

TS. Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Hội Liên hiệp Thư viện- Khu vực phía Bắc phát biểu

Thang (1)

TS. Đào Mạnh Thắng – Phó cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia phát biểu

Phần thảo luận sôi nổi nhất trong chương trình đến từ những tham góp của đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thông tin thư viện. Ông Đào Mạnh Thắng- Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia có nhận xét rằng chương trình đào tạo của 2 ngành Thông tin Thư viện và Quản lý thông tin được xây dựng tương đối đầy đủ. Tuy nhiên điểm yếu của sinh viên ra trường hiện nay, bao gồm cả hai ngành nói trên, chính là khả năng ngoại ngữ và trình độ công nghệ thông tin. Đặc biệt trong chương trình của ngành Quản lý thông tin, nếu hướng tới đào tạo vị trí CIO- Chief Information Officer- thì Khoa cần đào tạo rất chuyên sâu về công nghệ và hệ thống thông tin. Ông cũng cho rằng cần nâng cao các tiêu chuẩn về trình độ tiếng Anh, và trong chương trình đào tạo cần bổ sung những kiến thức mới đối với tiếng Anh chuyên ngành, tăng thời lượng  đào tạo các môn liên quan đến công nghệ và hệ thống thông tin … Ông cũng khẳng định, việc đào tạo cử nhân lĩnh vực Quản lý thông tin đang là một vị trí việc làm cần thiết trong xã hội hiện nay, và sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc trong rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp.

Sau hơn 3 tiếng trao đổi, thảo luận sôi nổi, Hội thảo kết thúc với rất nhiều những góp ý, tư vấn mang tính thực tiễn và định hướng cho việc cập nhật và điều chỉnh chươn trình đào tạo cho hai ngành học của Khoa Thông tin Thư viện. Kết thúc hội thảo, TS. Nguyễn Văn Thiên tổng hợp những ý kiến đóng góp của các vị đại biểu, đồng thời khẳng định Khoa sẽ cân nhắc để có sự sửa đổi, hoàn thiện chương trình cho ngành Thông tin Thư viện và Quản lý Thông tin. Về phía Nhà trường, TS Trương Đại Lượng – trưởng phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế gửi lời cảm ơn đến các đại biểu đã nhiệt tình tham gia tọa đàm và có những tham vấn rất ý nghĩa cho Nhà trường và cho Khoa Thông tin Thư viện.

Tin và ảnh: Vân Khánh, Ngọc Nam khoa TT,TV

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.